เอเย่นต์นักเตะ อาชีพที่ไม่ง่ายแต่รวยโคตร

เชื่อว่าเด็กผู้ชายหลายคนคงจะมีความฝันอยากจะเป็นนักฟุตบอลอาชีพกันอย่างแน่นอน เพราะว่าเป็นอาชีพที่รายได้ดี มีชื่อเสียง และได้เล่นกีฬา แต่การเป็นนักฟุตบอลนั้นแน่นอนว่าเล่นดีอย่างเดียวก็คงไม่เพียงพอแล้ว ยังต้องมีผู้สนับสนุนที่ดีอีกด้วยซึ่งผู้สนับสนุนนี่แหละที่เราเรียกพวกเค้า เอเย่นต์

เอเย่นต์ คืออะไร ทำหน้าที่อะไร

นักฟุตบอลอาชีพสมัยนี้ การจะเล่นฟุตบอลอย่างเดียวไม่พอจริงๆ ยังต้องมีการใช้บริการของเอเย่นต์เพื่อติดต่อซื้อขายนักเตะ และผลักดันตัวเองไปสู่สโมสรที่ใหญ่ขึ้น รวมถึงเจรจาเรื่องอื่นๆไม่ว่าจะเป็นค่าเหนื่อยนักเตะ สัญญา สปอนเซอร์ หนังสือเดินทาง และอื่นๆอีกสารพัด พูดง่ายๆว่าเรื่องนอกสนามทั้งหมด เอเย่นต์ จะดูแลให้เสร็จสรรพ จะว่าไปอาชีพนี้ก็คล้ายๆกับผู้จัดการส่วนตัวของดาราบ้านเรานั่นแหละ ที่ดูแลทุกอย่าง

รายได้ของเอเย่นต์นักเตะมาจากไหน

แล้วรายได้ของเอเย่นต์นักเตะมาจากไหนบ้าง อย่างแรกเลยก็คือ รายได้ที่นักเตะจะได้รับจากสปอนเซอร์ส่วนตัว ส่วนหนึ่งจะต้องแบ่งให้กับเอเย่นต์เหล่านี้ด้วย สองรายได้จากการย้ายทีม หรือต่อสัญญาใหม่ ตรงนี้ถือว่าเป็นรายได้หลักของเอเย่นต์เลย การย้ายทีมแต่ละครั้งเอเย่นต์จะฟันเงินก้อนโต จนรวยสะดือปลิ้นกันเลย

ตัวอย่างรายได้ของเอเย่นต์ระดับโลก

ถามว่าอาชีพเอเย่นต์รายได้เป็นอย่างไร แทนที่จะตอบ เราขอยกตัวอย่างโคตรเอเย่นต์ระดับโลกที่อยู่เบื้องหลังการย้ายทีมกันดีกว่า อย่างเช่น ฮอร์เก้ เมนเดส ซุปเปอร์เอเย่นต์ที่มีนักเตะระดับซุปเปอร์สตาร์ของโลกอยู่ในสังกัด อย่าง คริสเตียนโน โรนัลโด้, ฮาเมส โรดริเกวซ, เปเป้, ดิเอโก้ คอสตา และอื่นอีกเพียบ เค้าสามารถดำเนินการทั้งย้าย และต่อสัญญาให้กับลูกค้า(นักเตะ)ภายในสังกัดของเค้าเป็นเงินทั้งหมด 626.3 ล้านปอนด์ โดยเค้าได้ค่าคอมมิสชั่นอยู่ที่ 62.8 ล้านปอนด์ เห็นอย่างนี้แล้วนักเตะไทยคนไหนที่แขวนสตั๊ดแล้วจะผันตัวไปเป็นเอเย่นต์บ้างก็ไม่ว่ากันนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *