ฟุตซอล ความสำเร็จที่ได้รับรางวัลน้อยกว่าที่เป็นจริง

เมื่อกล่าวถึงทีมฟุตซอลทีมชาติไทยแล้ว เราคงต้องภาคภูมิใจเป็นอย่างมากที่ สามารถพูดได้อย่างเต็มปากเลยว่า เราคือแนวหน้าของเอเชีย เหนือทีมชาติเกาหลี ทีมชาติจีน ทีมชาติอิรัก ฯลฯ โดยเราสามารถวนเวียนขึ้นเป็นอันดับสองและอันดับสามของเอเชียได้อยู่ตลอด ต่างประเทศเองก็ให้การยอมรับนักฟุตซอลไทยเป็นอย่างมาก เรามีนักเตะระดับเทพฟุตซอลหลายคน ไม่ว่าจะเป็น อนุชา มั่นเจริญ, เทิดศักดิ์ ใจมั่น ฯลฯ และในยุคปัจจุบันอย่าง ศราวุฒิ เถื่อนกลาง

แม้ว่านักฟุตซอลทีมชาติไทยจะสร้างความสำเร็จให้กับประเทศมากมาย แต่ทว่า เรื่องของรายได้ ผลตอบแทน การยกย่อง กลับน้อยกว่าเป็นจริง เราคงไม่สามารถไปเปรียบเทียบกับกีฬาชนิดอื่นๆได้ เนื่องจากความนิยมที่แตกต่างกัน แต่อย่างไรก็ตาม กีฬาที่สร้างความสุขให้กับคนไทยอย่างฟุตซอล ก็ควรจะได้อะไรตอบแทนที่มากกว่านี้ และถึงแม้ว่าเมืองไทยจะมีฟุตซอลลีก แต่เรื่องของรายได้ต้องบอกว่าสวนทางกับบอลสนามใหญ่อย่างสิ้นเชิง นักเตะสตาร์ดังฟุตซอล รายได้ต่อเดือนเพียงไม่กี่หมื่นบาทเท่านั้น

ผมเชื่อว่า ฟุตซอลทีมชาติไทย มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมากกว่านี้ เพียงแต่ว่า เราจะต้องมีการสนับสนุนนักฟุตซอล โดยเฉพาะเรื่องรายได้ อย่างน้อยให้ได้สักครึ่งหนึ่งของฟุตบอลสนามใหญ่ก็ยังดี ไม่เช่นนั้นแล้ว ใครที่มีแววด้านฟุตซอล สุดท้ายเวลาเลือกเล่น ก็จะต้องเลือกเล่นบอลสนามใหญ่ เพราะรายได้ดีกว่า สามารถสร้างชื่อเสียงได้มากกว่านั่นเอง หากว่า วันใดวันหนึ่งทีมชาติไทยสามารถคว้าแชมป์โลกได้ เชื่อแน่ว่า โอกาสของฟุตซอล มากกว่าฟุตบอลสนามใหญ่อย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *